Những lý do khiến môi lớn bị sưng sau khi quan hệ

Việc môi lớn bị sưng sau khi quan hệ tình dục thường là bình thường vì cơ thể bạn vẫn còn hưng phấn. Nhưng giống như mọi thứ khác, nó có giới hạn. Và nếu nó vượt quá, thì chắc chắn có nguyên nhân tiềm ẩn khiến nó như vậy.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về ý nghĩa của việc môi lớn bị sưng sau khi quan hệ tình dục vượt quá mức bình thường. Chúng ta cũng sẽ nói về các triệu chứng và dấu hiệu khác nhau, mẹo phòng ngừa và các phương án điều trị cho tình trạng khó chịu này.

woman in panties

Môi lớn sưng là gì?

Trong bối cảnh tình dục, việc môi lớn bị sưng có nghĩa là các nếp gấp bên trong (môi bé) và các nếp gấp bên ngoài (môi lớn) trở nên sưng hoặc mở rộng.  Môi bé là môi trong bắt đầu từ âm vật cho đến lỗ âm đạo của bạn. Đối với môi lớn, các môi ngoài này có nhiều thịt và được bao quanh bởi lông mu.

Quay lại với tình trạng môi lớn sưng liên quan đến tình dục, điều này xảy ra như một phản ứng với sự kích thích, kích thích hoặc hoạt động tình dục. Với trường hợp trước, nhiều máu hơn sẽ dồn về hệ thống của chúng ta do sự kích thích, cụ thể là đến bộ phận sinh dục của chúng ta. Nó cũng trở nên nhạy cảm hơn với sự va chạm, thường giảm dần khi trải nghiệm tình dục kết thúc hoặc trạng thái tinh thần hưng phấn của bạn trôi qua.

Nói cách khác, việc môi lớn bị sưng sau khi quan hệ là bình thường. Nhưng nếu có bất kỳ sự khó chịu nào xảy ra sau đó hoặc nó vẫn sưng lâu hơn cả cuộc vui của bạn, thì chắc chắn có vấn đề cần được kiểm tra và quan sát.

Nguyên nhân chính gây sưng môi lớn sau khi quan hệ tình dục

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những nguyên nhân khác nhau có thể khiến môi lớn bị sưng đau sau khi quan hệ tình dục.

1. Sex thô bạo

Chúng tôi hiểu: quan hệ tình dục thô bạo có thể là một kiểu quan hệ tình dục thú vị khi bạn và đối tác của mình hiểu rõ cơ thể của nhau. Nhanh chóng và nóng bỏng, mắt bạn đảo như điên vì tất cả các cảm giác ập đến cùng một lúc!

Tuy nhiên, nếu quá mức, tất cả ma sát đó có thể gây kích ứng môi lớn của bạn và thậm chí làm rách một số mô âm đạo. Nhưng bạn không chỉ bị sưng môi lớn sau khi quan hệ tình dục mà còn bị sưng cả âm vật hoặc vùng âm hộ nói chung. Sáng hôm sau chắc chắn sẽ khiến bạn đau nhức đến mức không thể rời khỏi giường và tiếp tục ngày mới.

2. Thiếu bôi trơn

Để đáp ứng với sự kích thích, vùng âm hộ của bạn sẽ tiết ra chất bôi trơn tự nhiên (tức là cảm giác ướt hoặc bất kỳ chất nhỏ giọt nào ở đó) để chuẩn bị cho việc quan hệ.

Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không sản xuất đủ chất bôi trơn tự nhiên, bạn có nguy cơ bị ma sát nhiều hơn trong khi quan hệ. Do đó, môi lớn của bạn có thể bị viêm, gây khó chịu ngay sau khi quan hệ tình dục và bất kỳ hành động nào liên quan đến nó. Nhưng bên cạnh việc thiếu chất bôi trơn tự nhiên, việc không sử dụng chất bôi trơn nhân tạo có thể làm tổn thương vùng âm hộ của bạn. Nó cũng có thể nhạy cảm hơn với sự va chạm và đau đớn, trong đó bất kỳ chuyển động thoáng qua nào đến môi lớn sưng tấy của bạn sau khi quan hệ tình dục có thể khiến bạn choáng ngợp.

3. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Càng an toàn thì càng tốt. Câu trích dẫn này đặc biệt đúng trong khi quan hệ tình dục, khi mà thà an toàn còn hơn phải hối hận khi quấn nó trước khi chạm vào. Một hậu quả lớn có thể xảy ra nếu bạn quan hệ tình dục không được bảo vệ (hay còn gọi là phương pháp không có rào cản) là mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.  Các bệnh nhiễm trùng đó là  “nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi-rút, khi không có bao cao su, có thể truyền ký sinh trùng từ bạn tình này sang bạn tình khác”.  Do đó, người sở hữu âm hộ sạch sẽ cũng có thể bị sưng môi lớn sau khi quan hệ tình dục.

Một số ví dụ về các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến là bệnh chlamydia, bệnh herpes và bệnh lậu.

4. Nhiễm trùng y khoa khác

Nhiễm trùng lây truyền từ quan hệ tình dục không được bảo vệ không phải là cách duy nhất khiến môi lớn bị sưng sau khi quan hệ tình dục. Một số bệnh nhiễm trùng đó bao gồm nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng nấm men là “do sự phát triển quá mức của Candida, một họ nấm men tự nhiên có trong cơ thể bạn”. Nhiễm trùng xảy ra nếu có sự mất cân bằng giữa nấm men và vi khuẩn có lợi, đặc biệt là ở âm đạo. Nó cũng được gọi là bệnh nấm candida. Một triệu chứng đã biết của bệnh nhiễm trùng này là đau sau khi quan hệ tình dục ở vùng âm hộ, có thể khiến môi lớn của bạn bị sưng.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là tình trạng mất cân bằng vi khuẩn có hại trong âm đạo, có thể dẫn đến viêm và khó chịu. Tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn quan hệ tình dục, dẫn đến sưng môi lớn sau khi quan hệ.

Cuối cùng, nhiễm trùng đường tiết niệu không chỉ khiến toàn bộ đường tiết niệu của bạn cảm thấy khó chịu do vi khuẩn. Nhưng khi bạn quan hệ, cơn đau có thể lan đến vùng âm hộ. Cơn đau có thể dẫn đến sưng tấy hơn nữa, do đó môi lớn sưng to hơn sau khi quan hệ tình dục.

5. Dị ứng

Có một số thứ được sử dụng trong khi quan hệ tình dục để làm cho trải nghiệm thú vị và an toàn hơn. Từ bao cao su, chất bôi trơn và các biện pháp tránh thai khác, chúng ta dựa vào chúng để mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, một số người trong chúng ta có thể phản ứng khác nhau và bị dị ứng với chúng. Khi bạn quan hệ, bạn sẽ thấy môi lớn hơn sau khi quan hệ tình dục, điều này là bình thường. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra dị ứng của bạn và tìm kiếm các biện pháp thay thế. 

6. Thay đổi nội tiết tố

Nếu bạn đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai, có sự biến động của hormone tràn vào cơ thể bạn. Do đó, nó làm cho vùng âm hộ của bạn nhạy cảm và sưng hơn. Vì vậy, khi bạn háo hức làm chuyện ấy, tình trạng sưng tấy đó có thể tăng lên và thậm chí có thể gây khó chịu và đau đớn nếu bạn không cẩn thận.

Ở một lưu ý khác, việc sử dụng biện pháp tránh thai có thể ức chế hormone của bạn. Do đó, nó làm cho các mô âm đạo mỏng hơn và khô hơn. Điều này sẽ làm tăng thêm ma sát nếu không sử dụng chất bôi trơn.

7. Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Lưu ý rằng tình trạng nhiễm trùng này  “xảy ra ở tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng”  và cũng  “thường do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra” . Thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống sinh sản của bạn, nơi chúng có thể lây nhiễm vào các cơ quan của bạn. Từ việc bị ra dịch bất thường, nôn mửa và kinh nguyệt không đều, quan hệ tình dục trở nên đau đớn khi tất cả các cơ quan vùng chậu của bạn bị ảnh hưởng. Bao gồm cả môi lớn, khiến nó sưng lên khó chịu sau khi quan hệ.

Viêm âm đạo

Các triệu chứng và dấu hiệu của môi lớn bị sưng sau khi quan hệ tình dục

Điều quan trọng là phải biết môi lớn bị sưng sau khi quan hệ tình dục có thể biểu hiện và ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào. Hãy xem danh sách dưới đây để biết những điều cần chú ý.

1. Khí hư bất thường

Điều này có thể biểu hiện nếu bạn có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Cho dù đó là bệnh lây truyền qua đường tình dục hay bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác mà chúng tôi đã đề cập ở trên, nó có thể ảnh hưởng đến khí hư âm đạo thông thường của bạn. Nó có thể tăng lên, đổi màu, có mùi hoặc thay đổi độ đặc.

2. Vết loét và phồng rộp

Một dấu hiệu và triệu chứng khác nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục! Việc nhìn thấy vết loét và mụn nước ở môi lớn sau khi quan hệ tình dục là một mối lo ngại. Vết loét là những tổn thương mềm và thường loét trên da hoặc niêm mạc. Trong khi đó, mụn nước là “một tình trạng da đau đớn khi chất lỏng lấp đầy khoảng trống giữa các lớp da”. Những bong bóng nhỏ hình thành đó thực sự đau đớn.

Những vết loét và mụn nước này có thể có nhiều hình dạng và vẻ ngoài khác nhau, gây ra nhiều đau đớn cho người bị ảnh hưởng.

3. Nỗi đau

Đây thường là dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên không được chú ý khi bị sưng môi lớn sau khi quan hệ tình dục. Môi lớn như vậy có thể mềm và nhạy cảm khi chạm vào sau khi quan hệ, ảnh hưởng đến các cuộc vui chơi tình dục trong tương lai của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, khiến bạn khó đi lại và đi tiểu.

4. Đỏ

Hiển nhiên là lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục của bạn là phản ứng với sự kích thích tình dục. Nhưng trong trường hợp này, nó khá khác biệt. Do lưu lượng máu tăng lên đến môi lớn bị ảnh hưởng, chúng sẽ đỏ hơn bình thường. Viêm cũng là một lý do khác khiến môi bé có màu đỏ.

5. Cảm giác khó chịu

Vì môi lớn sưng sau khi quan hệ tình dục rất nhạy cảm và mềm, cảm giác khó chịu sẽ tăng thêm sự khó chịu. Những cảm giác như vậy là ngứa và nóng rát khiến bạn muốn đưa tay ra để làm dịu chúng, nhưng bạn không nên làm vậy! Những cảm giác này có thể là do ma sát tăng lên, ít hoặc không có chất bôi trơn và bất kỳ nhiễm trùng nào mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

6. Khó khăn khi quan hệ tình dục

Khá là hiển nhiên, nhưng vẫn có liên quan. Khi môi lớn của bạn bị đau sau khi quan hệ tình dục và không được điều trị, nó sẽ phản ánh trong lần tiếp theo bạn quan hệ. Và bạn càng để nó không được điều trị, thì việc quan hệ tình dục hoặc bắt đầu quan hệ tình dục sẽ càng đau đớn. Dấu hiệu sưng môi lớn sau khi quan hệ tình dục này có thể là do quan hệ tình dục mạnh mẽ mà không có chất bôi trơn hoặc tình trạng bệnh lý được chẩn đoán trước. 

Mẹo phòng ngừa tình trạng sưng môi lớn sau khi quan hệ tình dục

Không ai muốn trải qua cơn đau tăng cường do môi lớn bị sưng sau khi quan hệ tình dục. Theo nghĩa đen, đó là điều cuối cùng bạn muốn từ một khoảng thời gian vui vẻ. Nhưng đừng lo lắng; chúng tôi có những mẹo phòng ngừa để bảo vệ bạn và giữ cho bạn khỏe mạnh trước khi bất cứ điều gì xấu xảy ra.

1. Hãy giao tiếp với đối tác của bạn trong suốt quá trình trải nghiệm.

Điều quan trọng là phải cởi mở với đối tác về cảm xúc của bạn khi quan hệ tình dục. Và đặc biệt là khi bạn bắt đầu cảm thấy đau hoặc khó chịu trong khi quan hệ. Bạn không muốn đi sâu vào những thú vui thực sự có thể làm bạn đau trong quá trình này, khi mà nó có thể khiến môi âm hộ của bạn bị sưng sau khi quan hệ tình dục. Với điều đó, hãy luôn giao tiếp liên tục và thực hiện mọi thứ chậm rãi nhất có thể để đảm bảo bạn và đối tác của mình có cùng quan điểm thoải mái. Sự đồng ý cũng là chìa khóa ở đây!

2. Kiểm tra trước xem bạn có bị dị ứng với thứ gì không.

Có những sản phẩm liên quan đến tình dục có thể gây ra phản ứng dị ứng, từ bao cao su latex, chất bôi trơn và thuốc diệt tinh trùng. Việc bị phản ứng dị ứng ở môi lớn sẽ dẫn đến tình trạng viêm và khó chịu trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Vì vậy, bằng cách nhận biết và quan sát phản ứng thông qua các xét nghiệm vá hoặc đến gặp chuyên gia y tế nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ sản phẩm nào trong số này, bạn có thể tránh được cơn đau. Có những giải pháp thay thế mà bạn có thể sử dụng, chúng tôi sẽ thảo luận ở phần tiếp theo. 

Bạn cũng nên đọc nhãn sản phẩm để biết thêm các chất gây dị ứng tiềm ẩn khác.

3. Hãy luôn học hỏi và thực hành tình dục an toàn.

Giáo dục giới tính là chìa khóa để quan hệ tình dục an toàn hơn, trong đó chúng ta tìm hiểu thêm về cơ thể và các kỹ thuật giúp chúng ta được bảo vệ khỏi những hậu quả không mong muốn. Chúng ta đang nói về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp môi lớn bị sưng sau khi quan hệ tình dục, tình trạng này có thể xảy ra do bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc phản ứng dị ứng. Với trường hợp trước, tốt nhất là hạn chế bạn tình và thường xuyên đi xét nghiệm. Sau đó, đối với trường hợp sau, hãy dùng đến các phương pháp thay thế và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế.

Giáo dục giới tính hoặc sức khỏe không nên bị cản trở hay tránh né, nếu không chúng ta sẽ dễ mắc phải những sai lầm có hại cho cơ thể mình.

4. Thực hiện thói quen vệ sinh đúng cách.

Thiết lập thói quen vệ sinh phù hợp để sử dụng hàng ngày là chìa khóa dần dần để tránh bị sưng môi lớn sau khi quan hệ tình dục. Một thói quen phù hợp bao gồm vệ sinh bằng xà phòng nhẹ và nước, sau đó lau khô vùng âm hộ đúng cách. Tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm hoặc mạnh càng nhiều càng tốt vì chúng có thể gây kích ứng nhiều hơn.

5. Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục.

Một lời khuyên khá phổ biến được truyền miệng hoặc trực tuyến! Nhưng nghiêm túc mà nói, đi tiểu trước và sau khi quan hệ có thể làm giảm nguy cơ mắc UTI. Và điều gì có thể xảy ra nếu bạn bị UTI? Môi âm hộ sưng sau khi quan hệ. Vâng, chắc chắn là không. Tiếp theo!

6. Nghỉ ngơi đầy đủ.

Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi quan hệ tình dục, bất kể tốc độ, cho phép bạn phục hồi đúng cách và giảm nguy cơ bị kích ứng và viêm. Đó là vì nồng độ máu của bạn trở lại bình thường sau khi sự kích thích qua đi. Bên cạnh đó, nghỉ ngơi đầy đủ có lợi cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe tình dục của bạn. Bạn cho mình cơ hội để làm mới tâm trí và cơ thể, đồng thời duy trì sự cân bằng của sức khỏe âm hộ, giảm căng thẳng và được chẩn đoán mắc các vấn đề liên quan đến môi lớn.

Điều trị sưng môi lớn sau khi quan hệ tình dục

Đối với mọi vấn đề, đều có giải pháp. Về vấn đề riêng tư này, chúng tôi có một loạt các lựa chọn điều trị nổi bật mà bạn có thể lựa chọn dựa trên mức độ dễ tiếp cận của bạn.

  • Thay đổi hoặc thêm chất bôi trơn cho lần quan hệ tiếp theo của bạn: Chúng tôi khuyên bạn nên dùng  chất bôi trơn gốc nước .
  • Thuốc liên quan đến STI hoặc nhiễm trùng
  • Chườm mát:  Bcs.vn khuyên bạn nên giữ túi chườm trong khoảng 5-10 phút, nhưng không chườm trực tiếp vào vùng âm hộ. Nên có một miếng vải (ví dụ như quần lót và khăn tắm). Tránh đặt túi chườm vào bên trong âm đạo.
  • Mặc đồ lót cotton, thoáng khí
  • Chuyển sang sử dụng bao cao su không gây dị ứng (không phải latex) và chất bôi trơn
  • Thuốc không theo toa
  • Hãy nhờ chuyên gia y tế kiểm tra!

Lời Kết

Việc môi lớn bị sưng sau khi quan hệ tình dục là bình thường, nhưng khi cơn đau ập đến, bạn phải hành động ngay. Quan hệ tình dục phải là một trải nghiệm thú vị, trong đó chúng ta không nên cảm thấy khó chịu ở bất kỳ bộ phận nào. Tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để biết nguyên nhân gây sưng môi lớn và để được hướng dẫn thêm về cách làm giảm tình trạng này.