Thủ dâm quá nhiều có tốt không?

Thủ dâm là một hành động tự thỏa mãn mà mọi người thỉnh thoảng thực hiện. Điều này là bình thường, đặc biệt là khi chúng ta già đi và khám phá thêm về khả năng của cơ thể mình. Tuy nhiên, có giới hạn nào mà chúng ta không nên vượt qua để duy trì mối quan hệ lành mạnh với thủ dâm không?

Giống như mọi thứ trên thế giới, làm quá mức không bao giờ là điều tốt. Và thủ dâm chắc chắn nằm trong số đó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói nhiều hơn về những gì được coi là “thủ dâm quá nhiều” và những dấu hiệu rõ ràng cho thấy ai đó đang trải qua giai đoạn như vậy. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cung cấp các mẹo về cách tránh tình huống đau khổ như vậy.

Thế nào được coi là “Thủ dâm quá nhiều”?

Trước khi đi sâu vào câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số sự thật về tần suất  thủ dâm trung bình  .

Hiệp hội Y học tình dục quốc tế  tuyên bố rằng một phần tư nam giới từ 18 đến 59 tuổi  “thủ dâm vài lần mỗi tháng đến hàng tuần”.  Ngoài ra, có 20% trong số họ  “thủ dâm 2-3 lần một tuần” , sau đó là chưa đến 20% thủ dâm hơn 4 lần một tuần. 

Còn đối với phụ nữ, báo cáo nêu rằng họ  “thủ dâm một lần một tuần hoặc ít hơn”.

Ngay cả với nghiên cứu này, phạm vi “thủ dâm quá nhiều” cũng khác nhau tùy theo từng người thuộc nhiều giới tính khác nhau. Điểm này cho thấy rõ ràng rằng thủ dâm quá nhiều đối với một người có thể là trung bình hoặc ít hơn đối với người khác. Nhưng nếu bạn đạt đến mức độ khiến bạn lo lắng, thì đó là lúc bạn nên đi kiểm tra hoặc đánh giá lại lối sống hiện tại của mình cho đến nay.

Nguyên nhân nào khiến người ta thủ dâm quá nhiều?

Để trả lời câu hỏi này, có 4 nguyên nhân có thể dẫn đến trường hợp này. Dựa trên  PsychCentral , đây là những nguyên nhân có thể xảy ra:

  • Lịch sử gia đình
  • Truy cập phương tiện truyền thông xã hội vào nội dung khiêu dâm
  • Niềm tin văn hóa và tôn giáo
  • Tiền sử bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất

Dấu hiệu rõ ràng của một người thủ dâm quá nhiều

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về những dấu hiệu rõ ràng cho thấy một người có thể đang thủ dâm nhiều hơn mức bình thường trong cuộc sống của họ.

1.Vùng da xung quanh cơ quan sinh dục của bạn có thể bị kích ứng.

Kích ứng da do thủ dâm quá nhiều biểu hiện ở tình trạng đỏ và đau quanh bộ phận sinh dục. Vì ma sát có tác dụng kích thích khoái cảm và  cực khoái  từ bạn, việc thực hiện qua lại vượt quá giới hạn của bạn có thể gây hại cho các bộ phận mỏng manh của bạn. Một ví dụ điển hình ở đây là môi lớn bị sưng. Vấn đề ở đây là sự cân bằng và biết được ranh giới của bạn để phân biệt giữa việc thực hiện đúng cách hay làm quá mức.

2. Nó phá hỏng lối sống của bạn.

Thủ dâm tốn thời gian. Bạn phải có cảm hứng trước khi tự chạm vào mình, cộng với việc bạn sẽ nghỉ ngơi giữa chừng sau mỗi lần bạn chạm vào hoặc khi bạn kiệt sức. Nó giống như một  bài tập luyện  cần thời gian để xây dựng, thực hiện và phục hồi. Nếu bạn có những ưu tiên và khía cạnh khác trong cuộc sống cần được chú ý liên tục, thủ dâm quá nhiều có thể làm gián đoạn dòng chảy của nó và thay đổi hoàn toàn động lực hàng ngày của bạn.

3. Nó gây ra sự hỗn loạn trong các mối quan hệ của bạn.

Với bạn bè, gia đình và người quan trọng khác, việc gặp vấn đề liên quan đến việc thủ dâm quá nhiều có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với họ. Nếu bạn đã từng cân nhắc hoặc đã hủy kế hoạch với họ để có thể thủ dâm, thì điều đó giống như bạn không coi trọng mối quan hệ của mình với họ.

Đó là vì bạn khiến họ cảm thấy họ không phải là ưu tiên trong cuộc sống của bạn, vì bạn luôn coi trọng việc thủ dâm hơn mức cần thiết.

4. Có thể bị thương ở bộ phận sinh dục.

Thủ dâm quá nhiều có nghĩa là quá nhiều ma sát và thô ráp khi bạn tiếp tục tự thỏa mãn. Bạn thậm chí có thể sử dụng đồ chơi tình dục sai cách vì vội vàng và nhu cầu. Và kết quả là,  MedlinePlus  tuyên bố rằng bạn có thể bị  chảy máu ,  sưng tấy ,  đi tiểu đau đớn , bầm tím và đau háng/bộ phận sinh dục khi bạn bị thương ở bộ phận sinh dục. Điều này có hiệu quả với cả người sở hữu dương vật và âm hộ. Cũng có thể để lại những vết xước đau đớn, châm chích. 

Ví dụ, bên trong  âm đạo của bạn  nếu bạn dùng  tay  quá mạnh và thiếu chất bôi trơn tự nhiên. Hoặc không sử dụng chất bôi trơn nào cả.

5. Bạn có thể bị nhạy cảm quá mức ở bộ phận sinh dục.

Bộ phận sinh dục trở nên nhạy cảm tự nhiên khi bị kích thích, chuẩn bị cho sự kích thích và thâm nhập của người khác hoặc chính chủ thể. Tuy nhiên, kích thích bộ phận sinh dục quá mức và quá mức để mang lại khoái cảm mãnh liệt có thể dẫn đến tình trạng quá nhạy cảm ở bộ phận sinh dục. Nó có thể khiến một lần chạm nhẹ có phản ứng sốc ngay lập tức từ chủ thể, hoặc có thể gây tê ở đầu bên kia.

6. Sự thiếu kiên nhẫn của bạn ngày càng tăng.

Bạn muốn thỏa mãn ngay lập tức khi nói đến bất cứ điều gì liên quan đến tình dục. Và nếu bạn không đạt được điều đó, bạn sẽ trở nên cáu kỉnh hoặc thất thường trong suốt phần còn lại của ngày. Vì thủ dâm quá nhiều nằm trong tầm kiểm soát của bạn, bạn sẽ làm bất cứ điều gì bạn muốn bất cứ khi nào bạn muốn cảm thấy thoải mái. Bạn sẽ không chờ đợi thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục nếu bạn bận rộn với những việc khác. Khi bạn muốn thủ dâm, bạn sẽ làm bất kể những kế hoạch bạn đã đặt ra ban đầu trong khung thời gian đó.

7. Bạn có thể gặp vấn đề khi quan hệ tình dục với bạn tình. 

Nếu bạn có bạn tình và bạn tiếp tục thủ dâm quá nhiều, mối quan hệ của bạn sẽ bị thách thức trong lĩnh vực tình dục. Bạn bị cuốn vào quá sâu vào thủ dâm đến nỗi bất kỳ khoái cảm nào khác mà bạn không tạo ra sẽ không còn cảm thấy thỏa mãn hoặc vui vẻ như trước nữa. Nếu bạn không giải quyết bất kỳ vấn đề nào về điều đó trước, bạn tình của bạn có thể nhận thấy sự thiếu nhiệt tình của bạn và giải quyết thay bạn, điều này còn nản lòng hơn nhiều. Tình dục được cho là phải vui vẻ và thú vị cho tất cả các bên liên quan, chứ không phải là thứ gì đó nửa vời. 

Và thậm chí nếu bạn cố tìm cách để quan hệ tình dục hiệu quả, điều đó cũng không có tác dụng khi thủ dâm vẫn đứng đầu bảng xếp hạng. 

Đừng hiểu lầm chúng tôi; chúng tôi không nói với bạn rằng thủ dâm trong khi đang trong một mối quan hệ là điều xấu. Việc thủ dâm khi bạn đang bị bắt là bình thường. Nhưng trong trường hợp này, đó chính là yếu tố gây ra  xung đột , khoảng cách và căng thẳng giữa bạn và đối tác của bạn. 

8. Bạn cảm thấy rất tội lỗi và xấu hổ vì điều đó.

Ngày nay, thủ dâm ở mức độ bình thường là điều chúng ta không ngại thừa nhận với bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, khi bạn thủ dâm ở mức độ quá mức, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy những cảm xúc tiêu cực như tội lỗi và xấu hổ vì điều đó vì thời gian và công sức bỏ ra có thể được sử dụng cho các hoạt động khác. 

Chúng ta vượt quá ranh giới của chính mình vì chúng ta không có khả năng tự kiểm soát, khiến chúng ta cảm thấy tệ vì chúng ta cũng không làm gì để giải quyết vấn đề. Và trong những lần tiếp theo bạn thủ dâm, bạn liên tục được nhắc nhở về chứng nghiện mà bạn có đối với hoạt động này.

Tất cả đều liên quan đến sự cân bằng trong mọi việc chúng ta làm, và thủ dâm là điều chúng ta ca ngợi thay vì lên án. Vì vậy, đảm bảo sự cân bằng ở đây đảm bảo mối quan hệ tốt hơn với sự tự thỏa mãn.

9. Bạn bắt đầu có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau với việc thủ dâm.

Sự phụ thuộc lẫn nhau , nói chung, không phải là điều tốt để trải qua. Và sự phụ thuộc lẫn nhau với thủ dâm làm mọi thứ tệ hơn khi bạn là người có lòng tự trọng thấp và mong muốn được yêu thương và chấp thuận. Bởi vì thay vì một người khác có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau với bạn, thì nó nằm trong chính bạn. Bạn phụ thuộc lẫn nhau với chính mình và cách bạn nhìn nhận về thủ dâm. Đó là một cuộc chiến nội tâm mà chỉ bạn mới có thể giải quyết.

Việc thủ dâm quá nhiều cũng có thể là một giải pháp tự động để giải tỏa sự khó chịu và căng thẳng về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, đây là cách xây dựng và hình thành mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau.

10. Bạn không thể ngừng làm điều đó được.

Dù bạn có cố gắng và kiểm soát bản thân đến đâu, bạn vẫn có nhu cầu mạnh mẽ muốn thủ dâm. Nó giống như một cơn ngứa thực sự tồi tệ cần được gãi ngay lập tức để bạn không phát điên. Với việc thủ dâm quá nhiều theo thời gian, bạn có thể phát triển tình trạng không có khả năng tập trung vào các khía cạnh có giá trị khác trong cuộc sống của mình. Bộ não của bạn có thể trở nên mù mịt và quên mất những điều quan trọng. Điều này có thể khiến bạn rơi vào vòng xoáy, chỉ tập trung vào việc làm hài lòng cơ thể mình theo mọi cách, hình dạng hoặc hình thức. Tất cả mà không nghĩ đến hậu quả hoặc ranh giới cá nhân của bạn khi ranh giới mong manh giữa chúng ngày càng mờ nhạt.

Nói cách khác, bạn có thể bị nghiện thủ dâm nếu không được các chuyên gia y tế phát hiện ngay.

Mẹo để ngăn ngừa việc thủ dâm quá nhiều 

Bây giờ bạn đã biết những dấu hiệu thủ dâm quá nhiều cần lưu ý, sau đây là danh sách các mẹo quan trọng giúp bạn kiểm soát và tránh vượt quá thói quen tự sướng của mình.

1. Tìm hiểu về những tác nhân gây kích thích và tránh chúng.

Biết được những tác nhân kích thích khi bạn đang cố gắng kiềm chế việc thủ dâm quá nhiều sẽ giúp bạn đi trước một bước ngay lập tức. Bằng cách đó, bạn sẽ tìm cách tránh chúng hoặc khi đối mặt với chúng, bạn sẽ kiểm soát bản thân tốt hơn. 

Một số ví dụ về tác nhân gây bệnh có thể là khiêu dâm và tệ nạn (ví dụ như rượu, ma túy và hút thuốc). 

2. Tham gia vào những sở thích mới.

Cuộc sống còn nhiều điều hơn là tham gia vào quá nhiều hoạt động thủ dâm. Làm những việc quá mức có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn, hạ thấp lòng tự trọng và nhìn nhận cuộc sống theo hướng tiêu cực hơn. Do đó, bằng cách thử một điều gì đó mới, bạn sẽ thoát khỏi vùng an toàn và có động lực để trở nên tốt hơn. Một hệ thống phần thưởng mới do một sở thích mới khiến bạn chạy và đi một lần nữa. Bạn cũng sẽ có một tâm trí cởi mở hơn khi tiến về phía trước.

Một số ý tưởng về sở thích mới mà bạn có thể thử và tham gia là tập thể dục, thể thao, khám phá âm nhạc mới và nhảy cột.

3. Dành thời gian để giao lưu.

Một trong những điều đầu tiên có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn do thủ dâm quá nhiều là mối quan hệ của bạn với bạn bè, gia đình và người quan trọng khác, nếu bạn có. Đặc biệt đối với hai điều đầu tiên, những mối quan hệ đó (khi lành mạnh) sẽ luôn ở bên bạn dù trong hoàn cảnh nào. Vì vậy, để tránh vòng xoáy có thể xảy ra do thủ dâm quá nhiều, hãy luôn dành thời gian cho những người quan trọng trong cuộc sống của bạn. Cho họ thấy rằng họ là ưu tiên trong cuộc sống của bạn bất kể bạn có bận rộn đến đâu.

Điều cuối cùng bạn muốn làm là tỏ ra thiếu tôn trọng họ bằng cách coi thường họ chỉ vì bạn không thể kiềm chế được việc chạm vào và tự thỏa mãn bản thân.

Mọi thứ đều có thời điểm và địa điểm thích hợp nếu bạn quản lý thời gian và năng lượng của mình tốt và hiệu quả!

4. Có cơ chế ứng phó mới.

Cơ chế đối phó là những cách lành mạnh để vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, mọi người thường dựa vào những thói quen độc hại như cơ chế đối phó, khiến tình trạng chung của họ trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp này, với việc thủ dâm quá nhiều hoặc nghiện thủ dâm, bạn có thể sử dụng bài tập thể dục hoặc bất kỳ môn thể thao nào để chống lại nó. Bạn vẫn hoạt động thể chất và di chuyển cơ thể, ngoại trừ việc tay bạn không đưa bộ phận sinh dục lên xuống.

Đây chỉ là một ví dụ trong số nhiều ví dụ khác, tùy thuộc vào sở thích và mối quan tâm cá nhân của bạn. Các ví dụ khác về cơ chế đối phó là thiền, nói chuyện với bạn bè hoặc nhà trị liệu, làm điều gì đó sáng tạo như vẽ tranh hoặc đan lát, và ghi nhật ký cảm xúc của bạn và dán nhãn chúng. Cùng với những cơ chế đối phó khác nhau này, nó có thể giúp xây dựng lòng tự trọng của bạn và cải thiện  tình yêu bản thân  trong chính bạn.

5. Hãy sống từng ngày một.

Không dễ để vượt qua giai đoạn như thủ dâm quá nhiều. Đó là nghiện ngập ở thời điểm này, ngay cả khi không có chẩn đoán y khoa thực sự nào về nó. Có thể không phải là một cuộc chiến trong một đêm, nhưng không có nghĩa là không thể vượt qua.

Vì vậy, với mỗi ngày trôi qua, chính những hành động nhỏ nhất bạn có thể làm sẽ tạo nên sự khác biệt lớn về lâu dài. Cho dù đó là chặn mọi loại trang web khiêu dâm, cai nghiện mạng xã hội hay trải qua giai đoạn kiêng khem, hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để bạn có cách tiếp cận tốt hơn nhiều với việc thủ dâm.

Nhìn chung đây là một hoạt động tốt, nhưng nếu thực hiện quá mức, nó sẽ phản tác dụng hoàn toàn.

6. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Nếu áp dụng bất kỳ thay đổi lối sống nào hoặc làm theo bất kỳ mẹo nào đã đề cập trước đó không đủ hữu ích, thì lý tưởng nhất là tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia y tế. Thủ dâm quá nhiều hoặc nghiện thủ dâm có thể không có chẩn đoán lâm sàng, nhưng nó mang lại rất nhiều lo lắng và gián đoạn trong cuộc sống tổng thể của bạn. Vì vậy, khi bạn đã quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên và dường như không thể tự mình điều hướng, hãy tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia y tế ngay lập tức.

Thủ dâm quá nhiều là một giai đoạn chắc chắn có thể gây ra sự hỗn loạn trong cuộc sống của bạn. Nó có thể khiến bạn mất cân bằng, khiến bạn cảm thấy khó khăn và khó khăn để quay lại đúng hướng với việc lấy lại bản sắc, sửa chữa lối sống và hàn gắn bất kỳ mối quan hệ nào bị tổn hại trong giai đoạn đó. Tuy nhiên, một khi bạn có thể xác định được thói quen thủ dâm của mình đang diễn ra theo hướng đó ngay lập tức, bạn có thể dừng lại và ngăn mình rơi vào vòng xoáy của thói quen thủ dâm và thực hiện các tư duy và thực hành tự sướng tốt hơn và lành mạnh hơn.