Bật mí mốc thời điểm quan hệ tình dục an toàn không dính bầu cho các cặp đôi

Thời điểm quan hệ tình dục an toàn chính là thời gian mà các cặp đôi khi quan hệ tình dục sẽ không bị dính thai ngoài ý muốn mà không cần dùng biện pháp tránh thai. Nếu nắm được những thời điểm vàng trong kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ thì các cặp đôi đã thực hiện được biện pháp tránh thai tự nhiên không tốn kém đồng thời không làm mất đi những khoái cảm trong chuyện chăn gối. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thời điểm quan hệ tình dục an toàn là gì?

Theo định nghĩa một cách khoa học của y học sức khỏe tình dục cho biết, thời điểm quan hệ tình dục an toàn tức là thời gian quan hệ tình dục dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và canh thời điểm quan hệ sao cho không mang thai. Đây được xem là biện pháp tránh thai tự nhiên không tốn kém về tiền bạc lại không mất đi khoái cảm trong lúc quan hệ tình dục.

Theo thống kê, có đến 60% cặp vợ chồng dùng cách này để tránh thai nhưng đạt hiệu quả chỉ có 40%, trong khi đó có đến 20% vợ chồng vỡ kế hoạch dẫn đến có con ngoài ý muốn.

thoi-diem-quan-he-tinh-duc-an-toan-1

Lựa chọn thời điểm quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp tránh thai

Cách tính thời điểm quan hệ tình dục an toàn

Để áp dụng chính xác thời điểm quan hệ tình dục an toàn, các cặp đôi phải dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Theo đó, căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng, các cặp đôi sẽ có một khoảng thời gian an toàn nhất định để quan hệ tình dục mà không gây dính bầu. Như chúng ta đã biết, mỗi người phụ nữ có chu kỳ kinh khác nhau, có người ngắn và người dài, thường từ 28-32 ngày kinh là chu kỳ bình thường. Nếu phụ nữ nào kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng của họ sẽ vào giữa tháng, khoảng từ ngày 14-16. Nếu quan hệ vào thời điểm này hoặc trước và sau 2 ngày thì việc thụ tinh sẽ xảy ra do tinh trùng sống được trong tử cung từ 3-4 ngày. Còn lại những ngày khác thì tương đối an toàn, không xảy ra hiện tượng thụ tinh, nên các cặp đôi có thể quan hệ tình dục không cần biện pháp tránh thai.

thoi-diem-quan-he-tinh-duc

Dựa vào chu kỳ kinh để quan hệ cũng là cách tránh thai an toàn

Những lợi ích khi bạn được biết thời điểm quan hệ tình dục an toàn

Khi các cặp đôi biết được thời điểm quan hệ tình dục an toàn chính là họ nắm được ngày rụng trứng một cách chính xác. Mặt lợi ích của việc nắm vững vấn đề này chính là giúp các cặp đôi quan hệ tình dục mà không cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai mà lâu nay họ vẫn thường dùng như: bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, màn chắn âm đạo, thuốc ngừa thai…Chính vì quan hệ tình dục không biện pháp này vừa tiết kiệm, vừa tránh được thai ngoài ý muốn mà lại vẫn thoải mái trong việc xúc cảm và khoái cảm của chuyện gối chăn.

Thời điểm quan hệ tình dục nói trên đã làm các quý ông cảm thấy thỏa mái hơn, họ không phải loay hoay với những “thứ bòng bong” ấy nữa. Đa số quý ông đều thích canh ngày rụng trứng của chị em phụ nữ để tiến hành quan hệ tình dục.

Thời điểm quan hệ tình dục an toàn có thực sự an toàn hay không?

Thời điểm quan hệ tình dục tốt nhất để tránh việc mang thai chính là chừa ngày rụng trứng ra. Nhưng liệu áp dụng cách này có thực sự an toàn không?. Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa sản, họ cho biết, cách tránh thai này chỉ áp dụng thành công cho các cặp đôi mà kinh nguyệt của chị em phụ nữ đều đặn, không bị trễ kinh cũng như không bị sớm hay rối loạn kinh nguyệt. Nhưng mức độ thành công chỉ khoảng 60-70%, không bằng việc áp dụng những biện pháp tránh thai đơn giản như: thuốc tránh thai hay bao cao su vì cơ thể chị em phụ nữ có những thay đổi mà chúng ta không thể lường trước. Hơn thế nữa, trứng có thể rụng khi hưng phấn tình dục dâng lên mạnh mẽ hoặc có hiện tượng sót trứng thì gặp tinh trùng vẫn có thể thụ tinh bình thường. Chính vì thế, thời điểm quan hệ tình dục an toàn chỉ có tính chất tương đối, các cặp đôi chỉ nên áp dụng khi theo dõi kinh trong vài tháng liên tiếp và quan hệ có sự hướng dẫn của các bạn sĩ chuyên khoa.

  • Cách nhận biết ngày rụng trứng để quan hệ tình dục an toàn

Cơ thể chị em phụ nữ sẽ đến ngày rụng trứng trong một tháng nếu chưa mang thai sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao: Khi gần đến ngày rụng trứng và đúng ngày rụng trứng thì cơ thể của chị em phụ nữ tăng cao từ 0.4 độ đến 1 độ do tiết ra hormone progesterone. Để biết được nhiệt độ cơ thể của mình chính xác thì chị em phải dùng nhiệt kế để đo thường xuyên.
  • Đau bụng dưới: Đây chính là dấu hiệu của việc rụng trứng. Nguyên nhân do sự phóng noãn dẫn đến hiện tượng đau. Nhưng cơn đau này chỉ đau âm ỉ, lem rêm và không quá gây khó chịu cho chị em phụ nữ. Cơn đau kéo dài vài tiếng đồng hồ hoặc chỉ 1-2 ngày.
  • Tăng độ nhầy của chất nhầy trong tử cung: Gần đến ngày rụng trứng, chất nhầy màu trắng như lòng trắng trứng gà trong cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra nhiều hơn và độ kết dính cững cao hơn. Nếu thấy dấu hiệu này, tức là rụng trứng.
thoi-diem-quan-he-tinh-duc-an-toan-2

Dựa vào chu kỳ kinh để quan hệ chỉ an toàn 60%

Những câu chuyện cười ra nước mắt của các cặp đôi quan hệ dựa vào thời điểm quan hệ tình dục an toàn

Như đã nói ở trên, thời điểm quan hệ tình dục an toàn chỉ có tính an toàn tương đối đối với những người có chu kỳ kinh đều đặn. Tuy nhiên, một số chị em không hiểu cụ thể và nghĩ chị em nào cũng giống nhau nên tiến hành quan hệ đúng y sách vở. Hậu quả là có chị em ngừa thai được và không ít cặp đôi vỡ kể hoạch dẫn đến việc sinh thêm con ở độ tuổi đã về già. Như câu chuyện của chị Yến- Quảng Nam cho biết: Vợ chồng chị năm nay gần 45 tuổi và đã có 2 con. Hai vợ chồng kế hoạch bằng nhiều cách khác nhau nhưng vẫn không mang lại cảm giác khoái cảm trong chuyện chăn gối nên quyết tâm ngừa thai bằng thời điểm quan hệ tình dục an toàn, tức là canh ngày rụng trứng. Hai vợ chồng thành công được vài năm đầu nhưng đến năm thứ 3 anh chị lại vỡ kế hoạch “không rõ nguyên nhân”. Chính vì việc sinh thêm con ngoài ý muốn ở độ tuổi về già nên chị Yến phải rất vất vả trong việc mang thai và sinh con khi mới 32 tuần tuổi do gặp vấn đề về tử cung. Như thế mọi kế hoạch du lịch, nghỉ dưỡng của vợ chồng anh chị phải tạm gác lại để chăm sóc em bé thứ ba chào đời.

Cũng một câu chuyện tương tự cho cặp đôi đang yêu nhau có tên Nhung – Hiếu cũng quê Quảng Nam. Hai bạn đang ở độ tuổi 19 và 21, quen nhau được 3 năm nay và lỡ có thai ngoài ý muốn dẫn đến phải cưới. Biết được tin sốc này, cha mẹ Hiếu la mắng vì anh chưa có công ăn việc làm lại đang đi học. Hiếu thành thật với mẹ chỉ quan hệ tình dục với bạn gái đúng 1 lần duy nhất và anh không hề biết đó là ngày rụng trứng của người yêu. Trong khi cô người yêu lại cho rằng đó là thời điểm an toàn do kiến thức quá hạn hẹp lại không nắm rõ chu kỳ kinh của mình hoặc do tháng đó cô bị rối loạn trứng rụng. Hiện nay, hai bạn đã có gia đình và cậu con trai chuẩn bị lên lớp 1. Việc làm cha mẹ khi tuổi đời còn quá trẻ đã gây cho cặp đôi này không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực thì cuối cùng họ cũng đã vượt qua được tất cả.

Trường hợp thứ ba cũng kịch tính không kém đó là vợ chồng anh chị Mỹ- Lai ở Bến Tre. Chị Mỹ sinh con đầu lòng được 6 tháng và có kinh trở lại trong 2 tháng gần đây, chu kỳ kinh của chị vẫn đều đặn 30 ngày. Cứ nghĩ áp dụng biện pháp dựa vào chu kỳ kinh để quan hệ sẽ không dính bầu nhưng quan hệ được tầm 3 tháng là chị Lai phải có thêm một tin vui nữa. Hai vợ chồng bất ngờ cũng hoảng loạn do vỡ kế hoạch quá sớm khi cậu con trai đầu mới được nửa tuổi. Đúng là con cái trời cho không ai cản được. Hai vợ chồng có tham khảo bác sĩ biện pháp tránh thai bằng cách quan hệ tình dục dựa vào chu kỳ kinh, bác sĩ nói rằng chỉ áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh đều đặn và có thể không có dấu hiệu của sự thay đổi nào, gồm: hóc môn, tâm lý. Nhưng chỉ an toàn được 60%, muốn tránh thai hiệu quả thì phải dùng biện pháp tránh thai. Nghe lời giải thích này thì cặp vợ chồng mới vỡ lẽ.

Làm thế nào để vẫn áp dụng thời điểm quan hệ tình dục an toàn nhưng không có thai?

Nếu các cặp đôi vẫn có ý định áp dụng thời điểm quan hệ tình dục an toàn để quan hệ tình dục do nhiều nguyên nhân khác nhau như: dị ứng bao cao su, nhức đầu khi dùng thuốc tránh thai, không có khả năng áp dụng những biện pháp tránh thai khác thì việc canh ngày trứng rụng để tránh quan hệ cũng được xem là một giải pháp tối ưu. Để tránh việc có thai ngoài ý muốn, các cặp đôi nên canh chính xác ngày trứng rụng bằng cách theo dõi lịch thường xuyên cộng với việc dùng que canh trứng rụng. Nếu thấy que báo trứng sắp rụng hoặc rụng thì không quan hệ vào thời điểm này và không quan hệ vào trước – sau đó 2-3 ngày cho an toàn.

Thêm vào đó, trong lúc quan hệ tình dục, quý ông nên áp dụng thêm biện pháp xuất tinh ngoài để tránh việc bầu bì xảy ra.

Ngoài ra, các cặp đôi nên dùng thêm thuốc diệt tinh trùng để bôi vào âm đạo chị em trước 24h quan hệ cho an toàn. Với những cách này chị em không có thai lại không làm ảnh hưởng đến khoái cảm trong việc quan hệ vợ chồng.

Trên đây là bài viết về thời điểm quan hệ tình dục an toàn     dành cho các cặp đôi. Hy vọng các cặp vợ chồng cũng như các đôi tình nhân sẽ nắm vững những mốc thời điểm trên để tránh thai tự nhiên, không dính bầu mà không cần áp dụng biện pháp tránh thai. Chúc các bạn vui khỏe trong cuộc sống gối chăn nhé.

Từ khóa: