Tất cả những điều cần biết về quan hệ tình dục sau sinh

Sinh con là một quá trình biến đổi và mệt mỏi mà một người phụ nữ phải trải qua. Từ việc nuôi dưỡng sự sống đến việc đưa nó đến với thế giới, nó thử thách cả trạng thái thể chất và cảm xúc của bạn. Sau đó, khoảnh khắc đôi tai bạn nghe thấy tiếng khóc đầu tiên của con mình, mọi nỗi đau và đấu tranh từ việc chuyển dạ và sinh nở đều tan biến. Tất cả những gì quan trọng là cuối cùng được bế con trong vòng tay, an toàn và khỏe mạnh.

Mặc dù giai đoạn đó rất kỳ diệu, nhưng thời gian sau đó (sau khi sinh) vẫn là một thách thức lớn. Và nếu bạn có nhu cầu tình dục? Bạn sẽ phải đợi trước khi có thể hành động theo chúng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách quan hệ tình dục sau khi mang thai, cùng với vô số thay đổi mà cơ thể chúng ta có thể trải qua sau giai đoạn nhạy cảm như vậy. 

Được rồi, vậy khi nào thì quan hệ tình dục sau khi mang thai là an toàn?

Healthline  chia sẻ rằng hầu hết các bác sĩ khuyên phụ nữ nên đợi 4-6 tuần sau khi sinh thường mới nên quan hệ tình dục trở lại. Điều này cũng áp dụng cho những người sinh mổ. 

Cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi sau sự kiệt sức toàn diện khi mang thai, từ những cơn co thắt khi chuyển dạ và rặn đẻ. Ngoài ra, còn có những vấn đề khác liên quan đến sinh nở có thể xảy ra. Có thể bị rách tầng sinh môn, từ cấp độ 1, 2 và 3. Nhưng bạn có thể bị rách tầng sinh môn theo kế hoạch thông qua vết rạch tầng sinh môn. Cả hai trường hợp này đều phải được khâu lại sau khi sinh  để  tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, khi thuốc gây tê ngoài màng cứng hết tác dụng, nó sẽ rất đau, vì vậy bạn cần nghỉ ngơi. 

Cổ tử cung của bạn cũng sẽ đóng lại sau khi mở rộng để sinh con và tình trạng  chảy máu nói chung  sẽ chậm lại.

Cũng có rất nhiều cảm xúc liên quan. Bạn vừa chào đón một em bé trong khi cân bằng giữa sự mệt mỏi và niềm vui. Trên hết, còn nhiều thứ khác đang diễn ra, từ việc bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn và em bé cho đến việc vệ sinh và băng bó cho bạn. Có thể trở nên quá sức, đặc biệt là khi bạn hiểu rõ hơn về em bé của mình.

Mặc dù các bác sĩ đã chỉ ra thời gian an toàn để quan hệ tình dục trở lại, nhưng việc bà mẹ mới muốn quan hệ tình dục trở lại sau khi mang thai hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bà mẹ mới. Mỗi người có trải nghiệm khác nhau về thai kỳ, sinh nở và  làm cha mẹ . Vì vậy, tốt nhất là hãy lắng nghe cơ thể mình và làm những gì bạn cảm thấy phù hợp tại thời điểm đó mà không cần bất kỳ áp lực nào.

Những thay đổi về thể chất sau sinh

Tiếp tục duyệt qua phần này để tìm hiểu về những thay đổi khác nhau mà cơ thể chúng ta có thể trải qua sau khi mang thai. 

1. Hoocmon

Chúng ở khắp mọi nơi! Ngay từ khi em bé của bạn chào đời,  các bậc phụ huynh  nhấn mạnh rằng bạn sẽ có được sự bùng nổ của endorphin ngay cả khi đã khuya. Nhưng hãy chuẩn bị cho sự suy giảm estrogen và progesterone nữa. Ngoài ra còn có oxytocin để bù đắp cho sự suy giảm đó, tăng vọt và củng cố bản năng làm cha mẹ của bạn. Prolactin có sự hiện diện mạnh mẽ thông qua quá trình sản xuất sữa mẹ.

2. Cho ăn

Điều này là cần thiết để trẻ phát triển. Có thể cho con bú bằng bình hoặc bằng sữa mẹ. Đối với phương pháp thứ hai, việc cho con bú có thể gây khó chịu và thậm chí đau đớn trong vài lần đầu tiên. Thậm chí có những lúc bạn không sản xuất đủ sữa, điều này có thể gây bực bội. Bạn thậm chí có thể bị rỉ sữa từ  núm vú  nếu bạn không mặc  áo ngực phù hợp . Vì vậy, nếu bạn háo hức quan hệ tình dục khi mọi thứ đều ổn, hãy hết sức cẩn thận nếu bạn đang cho con bú để không có sữa nào bất ngờ chảy ra.

3. Phục hồi sau sinh

Cơ thể bạn đã trải qua rất nhiều điều để mang đến cho bạn niềm vui đến với thế giới này. Nó thậm chí có thể khiến bạn mệt mỏi. Nếu bạn có bất kỳ mũi khâu nào quanh vùng âm hộ hoặc bụng, hoặc có thể đã có trải nghiệm sinh nở khó khăn nói chung, bạn sẽ cần thêm thời gian để nghỉ ngơi. 

4. Các vấn đề về cơ thể

Bạn đã nuôi dưỡng một em bé đến 40 tuần/9 tháng, trong khi chúng lớn lên bên trong bạn, cơ thể bạn cũng lớn lên theo. Đặc biệt là tử cung nơi em bé từng nằm, các vết rạn da, cân nặng tăng thêm của em bé và đường linea negra diễu hành.  Ngực của bạn  sẽ đầy đặn hơn do sản xuất sữa để cho con bú và chân của bạn có thể giữ một số cân nặng thừa. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn, tự hỏi liệu bạn có bao giờ “trở lại” với cơ thể cũ của mình không.

5. Khô âm đạo

Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ  chia sẻ rằng cơ thể bạn có mức estrogen thấp hơn sau 4-6 tuần sau sinh, do đó dẫn đến  khô âm đạo. . Tình trạng này có thể tiếp tục tăng nếu bạn cho con bú, khiến âm đạo mỏng hơn và khô hơn. 

6. Chảy máu 

Sau khi sinh, bạn sẽ bị chảy máu rất nhiều. Bạn thậm chí phải mặc  miếng lót cần thiết  cho việc này. Đó là vì tử cung và  âm đạo của bạn  cần thời gian để lành lại. Do đó, nếu bạn quan hệ tình dục quá sớm, bạn sẽ dễ bị chảy máu hơn.

7. Kiểm soát tình trạng mất ngủ và mệt mỏi.

Những đêm mất ngủ là điều hiển nhiên khi có con, thường xuyên cáu gắt và khóc, đặc biệt là vào đêm khuya. Những bậc cha mẹ mới sẽ thấy điều này cực kỳ khó khăn, nhưng những bậc cha mẹ có kinh nghiệm có thể gặp khó khăn khi tìm thời điểm thích hợp để chợp mắt. Đối với tình trạng mệt mỏi, điều này thể hiện rõ khi bạn học cách chăm sóc em bé trong khi cố gắng phục hồi sau khi sinh con.

Những thay đổi cảm xúc sau sinh

Hãy cân bằng mọi thứ bằng cách thảo luận về những thay đổi về mặt cảm xúc mà bạn có thể trải qua sau khi sinh con.

1. Trầm cảm và buồn chán sau sinh

John Hopkins Medicine  định nghĩa chứng trầm cảm sau sinh là  “những thay đổi về hormone có thể gây ra lo lắng, khóc lóc và bồn chồn nhưng sẽ biến mất trong vòng hai tuần đầu sau khi sinh” . Đây là tình trạng phổ biến và bình thường ở nhiều bà mẹ mới (85%). Đây cũng là giai đoạn tạm thời trong cuộc sống của họ vì hormone cần được cân bằng. Nó có thể được phân loại là một dạng trầm cảm nhẹ. Các bà mẹ mới có thể vui vẻ khi chăm sóc con mình, sau đó đột nhiên bắt đầu khóc.

Cũng từ nguồn này, trầm cảm sau sinh là một tình trạng bệnh lý vượt quá mốc 2 tuần của chứng buồn chán sau sinh.  March of Dimes  nhấn mạnh rằng  “cảm giác buồn bã, lo lắng (băn khoăn) và mệt mỏi”  mạnh hơn và kéo dài sau khi sinh. Tình trạng này rất nghiêm trọng và có thể gây hại cho lối sống của bạn và mối quan hệ gắn bó với em bé.

Vì vậy, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị cần thiết.

2. Bạn ưu tiên em bé hơn bản thân mình.

Con bạn có rất nhiều điều để học và khám phá trong thế giới này, và bạn và đối tác của bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng con bạn lớn lên khỏe mạnh. Với điều đó, thường phải trả giá bằng việc hy sinh sức khỏe của bạn để điều chỉnh theo đồng hồ sinh học nhỏ bé của con. 

Bạn có thể bị căng thẳng vì cố gắng dỗ dành đứa con khó tính của mình trong khi kiệt sức vì thiếu ngủ. Hoặc thậm chí nếu bạn đặt chúng xuống để bạn có thể đi tiểu, chúng có thể nổi cơn thịnh nộ và bạn phải trấn an chúng. Những cảm giác bồn chồn và căng thẳng như vậy đang ở mức cao nhất mọi thời đại, khiến bạn quên mất việc  chăm sóc bản  thân.

3. Cảm giác tội lỗi khi làm cha mẹ

Choosing Therapy nêu rằng cảm giác tội lỗi khi làm cha mẹ xảy ra khi  “cha mẹ xung đột về trách nhiệm, đặt câu hỏi về phương pháp nuôi dạy con cái của mình và trải qua cảm giác thất bại do những thiếu sót của mình” . Đó là xung đột nội tâm về việc họ có phải là cha mẹ tốt nhất hay “hoàn hảo” cho đứa trẻ này hay không.

Cảm giác tội lỗi này có thể áp dụng cho cả cha mẹ mới hoặc đã có kinh nghiệm chào đón một em bé mới. Họ căng thẳng về việc liệu họ có chăm sóc và cung cấp đủ cho em bé của mình hay không. Và khi họ cố gắng nghỉ ngơi, họ cảm thấy tội lỗi vì đã ưu tiên bản thân mình trong giây lát. Họ cũng lo lắng về việc mắc lỗi hoặc thiếu kiến ​​thức về cách xử lý một số tình huống có khả năng gây hại cho em bé của họ.

4. Tình dục không hề là vấn đề.

Quan hệ tình dục sau khi mang thai có thể là điều cuối cùng bạn nghĩ đến vì nhiều lý do. Đầu tiên, bạn không muốn sớm có thai trở lại. Một lý do khác là sợ làm tổn thương bản thân vì sinh nở là một quá trình vất vả hoặc bạn chưa muốn được chạm vào một cách thân mật. 

5. Việc hâm nóng lại sự thân mật với đối tác của bạn giống như một cuộc đấu tranh bất tận.

Bạn có một đứa con có thể vô tình can thiệp vào bất kỳ thời gian riêng tư nào bạn có với đối tác của mình. Do đó, việc kết nối lại với nhau giống như một món quà hiếm có.

Quan hệ tình dục sau khi mang thai và ham muốn tình dục: Chúng liên quan như thế nào?

Những thay đổi về  ham muốn tình dục của bạn  sau khi sinh con thực sự là do những thay đổi khác nhau về trạng thái thể chất và cảm xúc của chúng ta. Ngay cả khi bác sĩ cho phép bạn quan hệ tình dục, quyết định của bạn vẫn có thể thay đổi. 

Cụ thể, một số thay đổi đó là:

 • Cho con bú – Duy trì mức estrogen thấp, coi ngực là nguồn dinh dưỡng hơn là thứ gợi cảm và khiêu gợi
 • Thay đổi nội tiết tố (ngoài việc cho con bú)
 • Trầm cảm sau sinh
 • Chấn thương khi sinh nở
 • Đau âm hộ / âm đạo
 • Hình ảnh cơ thể

Mối quan hệ của tôi với bạn đời ảnh hưởng thế nào đến tình dục sau khi mang thai?

Từ việc chỉ tập trung vào mối quan hệ giữa bạn và đối tác, nó chuyển sang tập trung vào em bé và nuôi dưỡng chúng. Điều đó tốn rất nhiều thời gian và năng lượng vì chúng còn mới mẻ với thế giới mà chúng đang sống, có rất nhiều nhu cầu cần được đáp ứng. Bạn liên tục ở chế độ làm cha mẹ để đảm bảo sức khỏe của chúng, trong khi tình dục bị xếp  sau .

Giấc ngủ luôn bị thử thách, đặc biệt là trong những tuần đầu, vì bé vẫn chưa quen với việc ngủ trong thời gian dài, khóc rất nhiều vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày. Do đó, hãy chuẩn bị tinh thần cho nhiều đêm mất ngủ trong những ngày đầu khi có em bé.

Như đã đề cập trước đó, bạn cũng có thể bị hội chứng baby blues, muốn những gì tốt nhất cho em bé và dễ cáu kỉnh. Nó có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bố, và đó là điều đáng để tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp để bạn có thể chăm sóc bản thân tốt hơn. Và bằng cách chăm sóc bản thân, bạn có thể cung cấp và chăm sóc em bé của mình trong trạng thái tinh thần và thể chất tốt hơn nhiều.

Bạn cũng có thể lo sợ rằng quan hệ tình dục có thể gây đau đớn do chấn thương vật lý sau khi sinh, do đó không muốn mạo hiểm.

Vậy bạn đã sẵn sàng quan hệ tình dục sau khi mang thai chưa?

Suy ngẫm về câu hỏi này là một bước tiến lớn sau khi bước vào thiên chức làm mẹ.

Sau đây là một số yếu tố  từ Tiến sĩ Sheryl Kingsberg, Tiến sĩ, Trưởng khoa Sức khỏe Hành vi Sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học, để xem xét thêm. Bà cũng gọi đó là các yếu tố của Tình dục sau sinh, trong đó không chỉ là hành vi quan hệ tình dục và sự phục hồi về mặt thể chất sau khi quan hệ. 

Những yếu tố đó là: 

 • Ham muốn tình dục
 • Tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống nói chung
 • Sẵn sàng về mặt cảm xúc để mang lại sự gần gũi về mặt tình dục
 • Sự thích nghi của vai trò làm mẹ và cân bằng nó cùng với bản sắc của cô ấy chỉ là một người phụ nữ có nhu cầu tình dục
 • Mối quan hệ với Đối tác

Mẹo an toàn trước khi quan hệ tình dục trở lại sau khi mang thai

Việc điều hướng hành trình trở lại với tình dục sau khi mang thai là một quá trình chậm nhưng cần học hỏi, kết nối lại một phần của bản thân trước khi em bé chào đời. Với suy nghĩ đó, chúng tôi có một danh sách các mẹo an toàn cần ghi nhớ và cân nhắc trước khi khơi lại sự thân mật của bạn và đối tác trên giường.

1. Hãy đến gặp bác sĩ.

Như đã đề cập trước đó, bạn phải đợi 4-6 tuần trước khi quan hệ tình dục sau khi mang thai. Nhưng trước đó, bạn nên đi khám trong những tuần đó. Tốt nhất là vào tuần thứ 6 sau khi sinh. Đến lúc đó, bạn có thể giải quyết mọi mối quan tâm liên quan đến em bé và cơ thể của bạn. Và khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể chuyển sang yêu cầu bật đèn xanh để quan hệ tình dục sau khi mang thai. Tham gia vào việc này là một bước tiến lớn, vì vậy hãy đảm bảo bác sĩ bật đèn xanh cho bạn cùng với lời khuyên y tế của họ để bạn có trải nghiệm thú vị.

2. Tích trữ thuốc tránh thai.

Bạn có thể dễ dàng mang thai trở lại sau khi sinh con. Nếu bạn không cho con bú, bạn có thể rụng trứng trở lại khi đến tuần thứ 6. Bản thân việc cho con bú cũng giống như một hình thức kiểm soát sinh sản, theo  Healthline , nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • 6 tháng sau sinh
 • Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ
 • Chưa có chu kỳ kinh nguyệt

Nhưng nếu bạn không, vẫn còn những biện pháp tránh thai khác mà bạn có thể sử dụng khi bạn đã sẵn sàng quan hệ tình dục sau khi mang thai. Các biện pháp rào cản như bao cao su rất phổ biến, đặc biệt là khi chúng cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra còn có  vòng tránh thai bằng đồng , mặc dù bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về vấn đề này để tránh mọi rủi ro cho sức khỏe. Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, chẳng hạn như  Phương pháp tính lịch , có thể giúp dự đoán tiền sử kinh nguyệt và ngày rụng trứng của bạn.

3. Thảo luận với bạn đời của bạn.

Sẽ là một thử thách khi quan hệ tình dục sau khi mang thai với một em bé mới sinh! Cũng phải thừa nhận rằng tình dục sẽ khác, nhưng không tệ. Đó là một trải nghiệm học hỏi cho cả hai bạn, một chương mới như khi có em bé trong cuộc sống của bạn bây giờ.

Hãy nói chuyện cởi mở về vấn đề này khi thời điểm thích hợp và đặt ra kỳ vọng thực tế. Hãy cho họ biết điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái vào lúc này và điều gì không nên làm trong một thời gian. Việc có được  sự đồng thuận của cả hai bên  cũng rất quan trọng và cần thiết ở đây.

Hãy ở bên nhau để lấp đầy khoảng trống. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy ngại ngùng hoặc bất an, hãy cho họ biết vì họ muốn chăm sóc bạn chu đáo giống như cách họ đã hỗ trợ bạn trong thai kỳ. Hỗ trợ nhau qua mọi thăng trầm.

4. Thực hành bài tập Kegel.

Medical News Today  chia sẻ cách  các bài tập Kegel  nhắm vào các cơ vùng chậu của bạn để tăng cường và ổn định chúng. Vùng âm đạo của bạn cũng được bao gồm ở đây, đây là vùng rất quan trọng sau khi sinh con. Để tìm thấy những cơ đó, hãy thử dừng dòng nước tiểu khi bạn đi vệ sinh. Bất cứ nơi nào bạn cảm thấy căng thẳng, đó là các cơ sàn chậu của bạn.

Bài tập Kegel  bao gồm việc siết chặt và giữ các cơ vùng chậu trong 5-10 giây mỗi lần. Phần còn lại của cơ thể bạn phải được thư giãn. Ngoài ra còn có các công cụ gọi là  Bóng Kegel  mà bạn có thể sử dụng khi thực hiện các bài tập đó  tại đây .

5. Cũng nên tập thể dục nhẹ nhàng.

Tập thể dục nhẹ, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ, trong vài phút bên ngoài mỗi ngày, có thể giúp bạn phục hồi sau khi quan hệ tình dục sau khi mang thai. Tốt nhất là vào ban ngày để có được Vitamin D. Nếu bạn đang làm điều trước, hãy đưa em bé của bạn vào xe đẩy để bạn cũng có thể trông chừng chúng và giới thiệu nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Một tình huống đôi bên cùng có lợi!

6. Tìm phương pháp giảm đau.

Trước khi quan hệ tình dục sau khi mang thai, hãy đi tiểu và uống thuốc OTC tập trung vào việc giảm đau. Bạn cũng có thể tắm nước ấm  hoặc  tắm  vòi sen  để chuẩn bị cho việc quan hệ tình dục sắp tới và làm giảm mọi cơn đau nhức cơ thể.

7. Lên lịch quan hệ tình dục!

Lên lịch cho các khía cạnh trong cuộc sống của bạn giúp mọi thứ trở nên có tổ chức và suôn sẻ hơn. Điều đó chắc chắn đúng với tình dục, ngay cả khi có những người nghĩ rằng lên lịch cho một hành động thân mật như vậy có vẻ nhàm chán và nghiêm ngặt. Nhưng với tình dục sau khi mang thai, việc lên lịch cho tình dục là vô cùng quan trọng khi bạn cũng đang cố gắng theo kịp lịch trình của em bé. Đôi khi, chúng có thể không thể đoán trước, nghĩa là bạn phải quan sát kỹ hơn các kiểu mẫu của chúng và cuối cùng xây dựng một thói quen xung quanh nhu cầu của chúng.

Và một khi bạn đã chuẩn bị xong, bạn có thể lên lịch quan hệ tình dục sau khi mang thai. Có thể bạn có thể lén lút quan hệ nhanh hoặc lâu hơn một chút trong thời gian ngủ trưa của bé, tùy thuộc vào thời gian bé ngủ hoặc cho đến khi bé bắt đầu rên rỉ từ máy theo dõi em bé. Hãy kiềm chế mọi tiếng rên rỉ và rên rỉ để bé có giấc ngủ trưa êm ái hơn và kéo dài thời gian quan hệ tình dục của hai bạn!

8. Hãy từ từ.

Bạn có thể cảm thấy ngại cởi bỏ quần áo khi bạn đang trong tâm trạng với bạn tình, nhận thức được những thay đổi về mặt thể chất mà cơ thể bạn đã trải qua. Từ vết rạn da, cân nặng tăng thêm và ngực to hơn, bạn có thể cảm thấy như một người ngoài hành tinh trong chính cơ thể mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiên nhẫn với bản thân mình ở đây. Hãy nhớ rằng bạn thực sự đã mang sự sống đến với thế giới, một phép màu mà bạn đã thành công tạo ra với chính cơ thể mình.

Nếu bạn chưa sẵn sàng cởi áo thì cũng không sao cả. 

Bạn cần phải chăm sóc bản thân mình trước khi chăm sóc bất kỳ ai khác.

9. Tối đa hóa màn dạo đầu.

Cho phép bản thân có nhiều thời gian hơn để tạo ra chất bôi trơn âm đạo tự nhiên. Thiết lập tâm trạng giữa hai bạn đúng cách và tối đa hóa  màn dạo đầu , từ  hôn , mát  – xa gợi cảm, quan hệ  nhẹ nhàng  , hành động  tán tỉnh  nhau và thủ dâm cho nhau.

10. Sử dụng chất bôi trơn.

Tommy  chia sẻ rằng quan hệ tình dục sau khi mang thai có thể gây đau đớn và khó chịu trong vài lần đầu do khô âm đạo. Đó là vì bạn có mức estrogen thấp hơn, đặc biệt là nếu bạn đang cho con bú. Do đó, khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục sau khi mang thai, nên  sử dụng chất bôi trơn gốc nước  để tránh bất kỳ cơn đau và khó chịu nào. Sẽ hiệu quả hơn khi  bạn tình sử dụng bao cao su latex  trong quá trình quan hệ.

Sử dụng chất bôi trơn trước khi quan hệ!

11. Thực hiện các tư thế quan hệ tình dục phù hợp.

Miễn là bạn nhận được tín hiệu của bác sĩ, quan hệ tình dục sau khi mang thai có thể là trải nghiệm thú vị và học hỏi. Nó cũng phải an toàn và thoải mái để tránh bất kỳ chấn thương và đau đớn nào cho bất kỳ ai sinh con. Tư thế truyền giáo, tư thế úp thìa và tư thế cowgirl là một số tư thế quan hệ tình dục cổ điển mà bạn có thể thử khi bạn bắt đầu quan hệ trở lại.

12. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Tâm trí và cơ thể bạn có thể trải qua rất nhiều điều sau khi sinh con. Từ cảm giác vui sướng khi con chào đời đến sự tiêu cực khi bạn bắt đầu tự hỏi liệu mình có chăm sóc con tốt không, đó là rất nhiều điều cần phải tiếp nhận. Thay vì kìm nén và không điều trị, bạn nên tham khảo ý kiến ​​và nói về những gì bạn đang trải qua với một chuyên gia y tế. Đặc biệt là khi có khả năng bạn bị trầm cảm sau sinh.

Điều này đúng cho dù bạn đã thảo luận với đối tác của mình hay chưa. Từ đó, họ có thể chẩn đoán bạn và cung cấp cho bạn đơn thuốc và hướng dẫn cần thiết để bạn có thể trở lại trạng thái tích cực và cân bằng như chính bạn và như một người mẹ.

Với tất cả những điều này, nếu tôi vẫn chưa sẵn sàng quan hệ tình dục sau khi mang thai thì sao?

Chỉ vì bạn chưa sẵn sàng hoặc vẫn còn  sợ hãi  cho một bước tiến lớn như vậy, điều đó không có nghĩa là việc tăng cường sự thân mật và gắn kết giữa bạn đời của bạn sẽ kết thúc ở đó. Do đó, lý tưởng nhất là thực hiện hai điều này: nghỉ ngơi nhiều nhất có thể và đầu tư vào các hình thức thân mật không liên quan đến tình dục, đặc biệt là trong thời gian này.

Một số ví dụ về sự thân mật mà bạn có thể có với đối tác của mình bao gồm: 

 • Có một  bữa tối hẹn hò  tại nhà trong khi con bạn ngủ hoặc chơi đồ chơi của chúng
 • Đi dạo trong khi một thành viên gia đình thân thiết hoặc bạn bè trông em bé của bạn trong giây lát 
 • Ôm ấp
 • Ôm ấp  trên giường hoặc trên ghế sofa
 • Trao cho nhau những cái hôn nhẹ hoặc nụ hôn
 • Cùng nhau tắm chung
 • Cùng nhau làm việc nhà
 • Cởi mở với nhau về mặt cảm xúc khi làm cha mẹ (lần đầu hoặc lần thứ hai). 

Bạn cần dành thời gian gắn kết với nhau để có thể kết nối lại và đảm bảo sự chăm sóc và thoải mái được cung cấp như nhau.

Như đã đề cập trước đó, hãy tùy ý quyết định về vấn đề quan hệ tình dục sau sinh.

Quan hệ tình dục sau khi mang thai cần thời gian để chuẩn bị về mặt thể chất và tinh thần. Luôn được khuyến cáo nên đến gặp bác sĩ ít nhất 6 tuần sau khi sinh để được kiểm tra và hỏi về tình dục. Và một khi bạn nhận được tín hiệu đèn xanh, bạn có thể tiếp tục quan hệ. Nhưng đồng thời, không cần vội vàng quan hệ tình dục sau khi sinh con. Chỉ khi bạn cảm thấy sẵn sàng và cân bằng với tư cách là cha mẹ mới và bản thân bạn, bạn mới có thể cam kết quan hệ tình dục với bạn đời của mình. Chỉ cần đảm bảo rằng đó là thời điểm mà niềm vui của bạn sẽ không đột nhiên làm phiền hai bạn bằng tiếng khóc.