LGBT là gì? Bí mật đằng sau thế giới LGBT ở Việt Nam hiện nay

LGBT hiện đã được nhiều quốc gia trên thế giới chấp nhận và được công nhận những quyền lợi như một giới tính bình thường khác. Tại Việt Nam, những người LGBT đã dần tạo được ánh nhìn thiện cảm đối với xã hội và tài năng của họ đã làm không ít nhiều người ngưỡng mộ. Vậy bạn biết gì về LGBT cũng như những bí mật của họ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

 1. LGBT là gì và một số khái niệm liên quan đến LGBT

LGBT là tên viết tắc của những chữ: Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính luyến ái) và Transgender (người chuyển giới). LGBT được gọi chung là cộng đồng những người đồng tính.

LGBT-2

LGBT bao gồm đồng tính nam

Trong đó:

– Lesbian (đồng tính nữ) là những người nữ có mối quan hệ tình cảm yêu đương lẫn quan hệ tình dục với nhau.

– Gay (đồng tính nam) là những người nam có mối quan hệ tình cảm yêu đương lẫn quan hệ xác thịt với nhau.

– Bisexual (song tính luyến ái) là những người có tình cảm với cả hai giới: đàn ông và đàn bà.

– Transgender (người chuyển giới) tức là những người mang hình hài của giới tính này nhưng tâm hồn của giới tính khác. Họ phải chuyển giới để phù hợp với bản thân của mình. Tức là nam chuyển giới thành nữ và nữ chuyển giới thành nam.

Trước kia, người đồng tính luôn bị xã hội kỳ thị, xa lánh và xem đồng tính luyến ái là một loại bệnh tâm thần. Nhưng Tổ chức y tế thế giới đã giải mã được nhu cầu tình cảm có bên trong họ nên đã loại LGBT ra khỏi danh sách bệnh tâm thần và họ được chấp nhận tại hơn 150 quốc gia trên thế giới và ngày 17/5 hằng năm chính là ngày của LGBT – “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt, đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới”.

Một số khái niệm liên quan đến LGBT:

– SB: Đây là một loại Les, gồm 2 loại SB cứng và SB mềm.

SB mềm là những người có dáng vẻ giống nam nhưng thực chất bên trong chỉ thích nữ.

SB cứng là người nữ có phong cách ăn mặc như con trai nhưng bên trong thích gái.

– Trans guys: Đây là một người nữ nhưng nhìn bên ngoài y hệt con trai rất khó phân biệt họ thuộc giới tính nào.

– Fem: Đây là người con cái cũng yểu điệu, thục nữ, dịu dàng nhưng bản chất bên trong thực sự chỉ thích con gái.

– Tomboy: Đây là những cô gái có phong cách ăn mặc khá giống nam, họ giống từ tính cách đến tác phong nhưng chỉ 50% là Les thật sự. Còn lại là những người có giới tính bình thường.

– Bot, Thụ: Đây là từ chỉ những người đóng vai trò người nằm dưới (người vợ) khi quan hệ tình dục.

– Top, Công: Đây là từ chỉ những người đóng vai trò người nằm trên (đàn ông) khi quan hệ tình dục.

– Center: Đây là từ để chỉ một người nhưng đảm nhiệm được hai vai trò: người nam lẫn người nữ trong quan hệ tình dục.

– Come out: Nghĩa là lộ diện, những người đồng tính thích công khai giới tính thật của mình trước đám đông.

– Hủ: Là những người đồng tình và ủng hộ mối quan hệ của những người đồng tính. Hủ là người có giới tính bình thường. Hủ bao gồm:

Hủ nữ: Người ủng hộ cặp đôi đồng tính nữ.

Hủ nam: Người ủng hộ cặp đôi đồng tính nam.

 1. LGBT tại Việt Nam như thế nào?

Ở mỗi quốc gia có một nền văn hóa khác nhau nên cái nhìn về LGBT của họ cũng khác. Nếu các nước phương Tây có nhìn thoáng hơn về LGBT và dễ dàng chấp nhận thì tại các nước phương Đông trong đó có Việt Nam lại khó chấp nhận hơn và xem chuyện tình yêu đồng giới như một sự ghê sợ, trái với thuần phong mỹ tục. Chính vì thế, khoảng 5-10 năm trở về trước, những người LGBT bị xa lánh, kỳ thị, dè biểu ngay với chính cả những người ruột thịt lẫn cộng đồng xã hội.

nguoi-dong-tinh

Tại Việt Nam, cộng đồng LGBT đang ngày càng lớn mạnh

Trong những năm gần đây, tư tưởng về người đồng tính đã được xã hội cởi mở hơn, họ có những chương trình về người đồng tính để LGBT chia sẻ về khát vọng hòa nhập vào cộng đồng. Từ đó, người Việt đã thiện cảm dần với LGBT. Hiện nay, số người thiện cảm với LGBT chiếm khoảng 70%, còn 30% vẫn chưa chấp nhận.

Hiện nay, luật hôn nhân đồng tính tại Việt Nam chưa được ban hành. Nhưng đã chấp nhận cho người đồng tính có những quyền như: quyền sinh hoạt tình dục, quyền làm việc, công khai giới tính thật trong quân đội, được hiến máu, được thay đổi giới tính…

 1. Bí mật đằng sau thế giới LGBT ở Việt Nam hiện nay?

Tùy thuộc vào cá tính của từng người và sự cởi mở của họ với xã hội mà những người đồng tính muốn công khai giới tính thật sự của mình hay không. Đa số hiện nay LGBT hoạt động tại Việt Nam theo nhóm và chơi thân với nhau hơn là giữ mối quan hệ với những người có giới tính bình thường. LGBT thường xuyên gặp nhau ở những vũ trường, quán bar, karaoke hoặc làm quen với nhau thông qua các trang diễn đàn dành riêng cho giới của họ. Họ tìm kết bạn, nhắn tin, trò chuyện, tâm sự qua các diễn đàn, cùng nhau làm từ thiện, cùng nhau đi du lịch, thậm chí còn tìm cả bạn tình trên diễn đàn.

Do chưa được xã hội chấp nhận 100% nên những người LGBT thường rất đau khổ, tự ti với cuộc sống của chính mình. Trong đó có những trường hợp như:

 • Họ chỉ sống thật với chính mình về đêm:

Những người LGBT ở Việt Nam chỉ sống thật với chính mình về đêm. Theo đó, ban ngày khi ra đường họ vẫn ăn mặc đúng giới tính mà trời cho họ. Nhưng về đêm, họ mới dám sống thật với chính cảm xúc và sở thích mình như: đàn ông đêm về mặc váy, trang điểm, đi dép cao gót trong khi đó phụ nữ mặc đồ của nam, đi dày nam, hút thuốc. Hơn thế nữa, họ còn có cả nhu cầu về xác thịt với những người bạn đồng giới của mình.

 • Chấp nhận kết hôn với người bình thường nhưng dằn vặt, đau khổ:

Có nhiều người trong giới LGBT đã chấp nhận kết hôn với những người bình thường theo mong muốn của gia đình. Nhưng họ dằn vặt, đau khổ với chính quyết định đó của mình và gây không ít tổn thương cho người cùng chăn gối với mình.

 • Chọn lối sống độc thân:

Tại Việt Nam, nhiều người LGBT chọn lối sống độc thân để không ràng buộc vào hôn nhân. Họ vẫn có bạn tình, sống chung một nhà, nhưng về mặt hợp pháp họ không kết hôn với những người bình thường khác.

 • Chấp nhận công khai giới tính thật:

Hiện nay, khá nhiều LGBT công khai giới tính thật của mình và chấp nhận những sự kỳ thị. Trong đó phải kể đến hoa hậu Hương Giang, ca sĩ Lâm Khánh Chi, nam diễn viên Bibi Trần cùng rất nhiều bạn trẻ khác trong cộng đồng LGBT. Họ công khai giới tính thật để được sống thoải mái hơn với chính mình.

 • Đăng ký kết hôn tại nước ngoài và xin con nuôi:

Một số người LGBT có cuộc sống khá giả và văn minh, họ đã sang nước ngoài đăng ký kết hôn, định cư và xin con nuôi hoặc sinh con ruột bằng phương pháp mang thai hộ.

 • Chuyển giới:

Một số thành viên của LGBT tại Việt Nam hiện nay đã quyết tâm chuyển giới. Họ đã ra nước ngoài phẫu thuật bằng chính số tiền kiếm được nhằm sống thật với giới tính của mình. Một trong những người chuyển giới thành công là hoa hậu Hương Giang, ca sĩ Lâm Khánh Chi…

LGBT-tai-viet-nam

Ca sĩ Lâm Khánh Chi thuộc cộng đồng LGBT

 • Trầm cảm:

Bên cạnh những người sống tích cực, trong cộng đồng người đồng tính có phần đông bị trầm cảm đến từ nhiều nguyên nhân khách quan. Họ phải lạm dụng thuốc ngủ về đêm. Bên cạnh đó, họ còn rơi vào stress kéo dài phải dùng đến rượu bia và chất kích thích.

 • Tự sát:

Tự sát chính là một góc khuất của thế giới LGBT tại Việt Nam hiện nay. Nhiều người LGBT đã bế tắc, rơi vào con đường cùng dẫn đến tự sát nhằm kết liễu cuộc đời. Nguyên nhân chính là họ tự ti về bản thân, bất lực và trầm cảm kéo dài.

Trên đây là bài viết tổng quan về LGBT cũng như những bí mật đằng sau của giới này. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về giới tính thứ 3 này để có cái nhìn công bằng, cảm thông hơn với cộng đồng LGBT. Là một con người, ai cũng có quyền tự do, dân chủ và bình đẳng. Chính vì thế, hãy để LGBT được sống chang hòa cùng tất cả mọi người để có những đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

 

Từ khóa: