Có những triệu chứng này bạn là người mắc bệnh nghiện tình dục

Nghiện tình dục là căn bệnh có thực và bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của chứng bệnh này. Có thể nó không nguy hiểm gì nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng có thể nó sẽ gây rối loạn tâm thần một cách từ từ. Vì vậy, hãy suy nghĩ nghiêm túc xem bản thân bạn có những dấu hiệu mắc bệnh nghiện tình dục như bài viết dưới đây nêu ra không nhé!

Bệnh nghiện tình dục là gì?

Bệnh nghiện tình dục là một hiện tượng cá nhân cho rằng mình không thể kiểm soát hành vi tình dục. Hiện tượng này cũng được gọi là phụ thuộc tình dục. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn còn nhiều tranh cãi rằng bệnh này có thực sự tồn tại hay không nhưng nhìn chung nó được xem là một sự nghiện ngập tương tự như nghiện rượu và ma túy.
Thực ra nghiện tình dục là vẫn đề không mới bởi nó đã có từ những thời đại trước trong lịch sử nhưng chưa nổi lên như một hiện tượng. Gần đây chỉ sau một số vụ xâm phạm quấy rối tình dục của một số nhân vật nổi tiếng trên thế giới trong các lĩnh vực chính trị, thể thao, điện ảnh… nó mới được chú ý đúng mực.

làm sao khi mắc bệnh nghiện tình dục

Bệnh nghiện tình dục là gì?


Cha đẻ của phân tâm học là Freud đã đề cập đến vấn đề này từ lâu và ông coi thủ dâm là biểu hiện “nguyên bản của nghiện tình dục”. Trước đây người ta coi nghiện tình dục chỉ là một thứ giả bệnh, chỉ xảy ra ở một số người nổi tiếng và nó rất ít được đề cập vì được cho là đề tài cấm kị.
>>> Xem thêm: Các hành vi tình dục nguy hiểm mà các cặp vợ chồng cần tránh

Dấu hiệu của căn bệnh nghiện tình dục

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận chứng “rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế” được coi là một chứng bệnh nhưng chưa định rõ lắm về dấu hiệu của bệnh này. Bởi rất khó phân định một người bị mắc bệnh nghiện tình dục hay là chỉ tình cờ yêu thích các hoạt động tình dục.
Tuy nhiên, cũng có thể có 3 dấu hiệu điển hình nhất chứng tỏ một người mắc bệnh nghiện S.E.X

Thủ dâm cưỡng chế

Thủ dâm được chứng minh là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu bị nghiện thủ dâm hoặc thực hiện hành vi này một cách bất thường gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày chứng tỏ người đó đã mắc bệnh nghiện tình dục.
Ví dụ dễ hiểu như người mắc bệnh nghiện tình dục có thể bỏ qua các mối quan hệ yêu đương thực sự và không thèm “gần gũi” với bạn đời mà chỉ yêu thích tự nhốt mình để tự sướng.

dấu hiệu bệnh nghiện tình dục

Thủ dâm cưỡng chế là một dấu hiệu của bệnh nghiện tình dục

Cảm thấy khó chịu khi không quan hệ tình dục

Một biểu hiện rõ ràng khác của người mắc bệnh nghiện tình dục là không thể thoải mái được nếu không quan hệ tình dục cùng ai đó. Họ sẽ đau khổ khi thiếu S.E.X, tình dục đang thống trị cuộc sống của họ. Tình trạng này có thể xảy ra khi trước đó họ có thói quen dùng sex để thoát ly hoặc đối phó với sự cô đơn, căng thẳng, trầm cảm…

Gây nên những hành động nguy hiểm về tình dục

Đây được xem là cấp độ cao nhất của bệnh nghiện tình dục. Cụ thể người bệnh sẽ tự gây nên những nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh như ngoại tình, quan hệ tình dục không an toàn, chi nhiều tiền cho hoạt động khiêu dâm hoặc quấy rối tình xục, xâm hại tình dục đối với người khác.
Khi có một trong 3 dấu hiệu trên đây có thể bạn đã mắc bệnh nghiện tình dục mà không hề hay biết.

Ai có thể mắc chứng bệnh nghiện tình dục?

Theo một nghiên cứu tại Pháp cho biết chó khoảng 5% dân số mắc chứng nghiện này và nó xuất hiện ở cả hai giới. Độ tuổi 25 – 35 dễ nghiện sex nhất.
Những người này thường xuyên bị ám ảnh bởi chuyện tình dục và luôn có nhu cầu quan hệ tình dục, họ cũng có những hành động điên cuồng “làm tình” mặc dù ý thức rõ hành vi đó là vi phạm đạo đức, pháp luật.
Họ có thể có những hành vi tấn công cưỡng ép tình dục với người khác bất kể đối tượng già trẻ, hay thường xuyên tìm kiếm đến mại dâm. Họ ngày càng cách ly dần với thế giới xung quanh, thu mình lại, hậu quả nặng nề nhất là công việc sa sút, sự nghiệp tiêu tan, gia đình tan vỡ thậm chí còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do những hành động nghiện sex gây ra.

bệnh nghiện tình dục

Nếu có lối sống kém lành mạnh bạn có thể là nạn nhân của chứng nghiện tình dục

Làm gì khi nghi ngờ mắc bệnh nghiện tình dục?

Nếu nghi ngờ bản thân đã bị nghiện sex bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia trị liệu tình dục để sớm quay lại một con người bình thường trước khi có những hậu quả nghiêm trọng xảy ra.
Đa số người mắc chứng nghiện sex thường sống thu mình, ngại tiếp xúc và giấu bệnh cho nên để tự điều trị chứng nghiện tình dục bạn có thể thử một số biện pháp sau:
– Xác định rõ bạn có bị nghiện sex hay không. Nếu có nhiều triệu chứng sau thì bạn chắc chắn đã mắc bệnh nghiện tình dục: Ngoại tình, sử dụng hành vi tình dục cưỡng bách để thoát khỏi sự cô đơn hay lo lắng, chỉ suy nghĩ về tình dục, có hành vi xem sản phẩm khiêu dâm quá nhiều, quan hệ tình dục vớ bất kỳ ai để thỏa mãn nhu cầu, quây rối xâm hại tình dục đối với người khác,…
– Tự nhận định xem bạn có thể tự điều trị chứng nghiện tình dục được không? Nếu có ý chí cao bạn có thể thay đổi điều đó nhờ vào thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Nếu không hãy tìm đến những chuyên viên trị liệu để được tư vấn và chăm sóc đúng cách.
– Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người thân, gia đình, hãy gạc bỏ sự xấu hổ qua một bên, vượt lên chính mình vì bạn không đơn độc, bạn luôn có sự hỗ trợ tốt nhất từ người thân yêu và xã hội.

bệnh nghiện tình dục

Lối sống lành mạnh và mối quan hệ bền vững sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi chứng bệnh nghiện tình dục


– Tích cực tham gia các nhóm hỗ trợ cho người mắc bệnh nghiện tình dục. Đồng thời bạn có thể thay đổi bản thân mình nhờ:
+ Viết lại những tác hại của chứng nghiện tình dục.
+ Liệt kê những mong muốn thay đổi tích cực mà bạn muốn thực hiện.
+ Viết lời tuyên bố nhiệm vụ cai nghiện.
+ Đặt mục tiêu cụ thể theo thời gian và bắt tay thực hiện: Loại bỏ tác nhân gây kích thích (phim ảnh khiêu dâm), tránh xa những nơi hoặc những người gây kích thích hành vi tình dục, hủy bỏ thông tin liên lạc của những người bạn tình.
+ Có thể tham gia hoạt động thể dục hoặc giải trí lành mạnh, viết nhật ký, tham gia các khóa học, làm quen với những người bạn mới tích cực và lành mạnh và cuối cùng có thể ăn mừng được rồi vì bạn có thể tự vượt qua căn bệnh khó nói này.
Hy vọng bài viết hữu ích đối với những ai đang hoặc nghi ngờ mắc bệnh nghiện tình dục. Chúc bạn sớm vượt lên chính mình!

Từ khóa: